Review: Xiaomi Mi Wifi Router Pro AC2600 สัญญาน WiFi แรงทะลุทะลวง

0

Review: Xiaomi Mi Wifi Router Pro AC2600 สัญญาน WiFi แรงทะลุทะลวง

สัญญาน wifi ที่บ้านไม่แรงเลย เน็ตแรงไม่ทั่วบ้าน สััญญานติดๆดับๆ เน็ตกระตุก เล่นแล้วค้างต้องรีโมเดม ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงประสบปัญหาพวกนี้กันอยู่ใช่มั้ยละครับ แน่นอนว่า อุปกรณ์ภายในบ้านเรานั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกันด้วยไม่ใช่เพียงแค่โทษผู้ให้บริการเครื่อข่ายเท่านั้น (แต่เอาจริงๆ มันก็โทษเขาได้และ) เพราะว่าอุปกรณ์ที่จะแปลงสัญญานเน็ตมาให้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆนั้นก็มีความสำคัญเช่นกันครับ หลายๆท่านเคยได้ยินการต่อบริจโหมดกันบ้างมั้ยเอ่ย ? มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อินเตอร์เน็ตบ้านเราแรงและสเถียนขึ้นได้เช่นกันครับ โดยสำหรับวันนี้ผมก็มี เร้าเตอร์ ที่น่าสนใจจากประเทศจีนแต่แบร์ดโด่งดัง นั้นก็คือ Xiaomi Mi ที่เคยปังเรื่องของโทรศัพท์มือถือมาก่อน สำหรับวันนี้ก็จะมาเป็นเจ้า Xiaomi Mi Wifi Router Pro AC2600 เป็นตัวสเปคเทพแต่มาในราคาเบาๆเพียงประมาณ 3500 บาท ประกันศูนย์จากไทยเลยทีเดียวและครับ เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่า

สำหรับตัวกล่องนั้นก็มาเรียบๆสีดำสวยงาม ทางด้านหน้ากล่องนั้นต้องบอกว่าเป็นภาษาจีน 100% เลยทีเดียว ทางผมเองอ่านไม่ออกรู้แค่เป็นรุ่น Pro และรองรับความเร็วของสัญญาน Wi-Fi ที่ AC 2600 ครับ

ทางด้านหลังนั้นก็มีบอกคุณสมบัติพิเศษต่างๆของตัวเร้าเตอร์เอาไว้ ตรงนี้แปลไม่ออกแต่ก็มีภาพแสดงน่าจะเดาๆกันได้ โดยข้อเสียของตัวนี้ต้องบอกเลยว่ามีแค่อย่างเดียวคือเรื่องของภาษา แต่ตอนใช้งานนั้นมี FW ตัวภาษา Eng ให้เราใช้งานกันแล้วครับ ก็สบายใจกันไป

เปิดกล่องออกมา สาเหตุที่ตัวกล่องมันยาวเพราะว่าเสารับสัญญานนั้นมันไม่สามารถถอดออกได้นั้นเองครับ ดังนั้นเราไม่สามารถเปลียนเสาอัพเกรตได้

ภายในกล่องไม่มีอะไรเยอะคู่มือการใช้งานที่อ่านไม่ออก 1 เล่ม อแดปเตอร์แปลงไฟ จ่ายพลังงานให้กับเร้าเตอร์ 1 ตัวและตัวเร้าเตอร์ครับ

หน้าตานั้นต้องบอกว่าดูเรียบๆมากเหมาะวางภายในห้องดูหรูสวยงามดี เสาไม่ได้ยาวมากจนเกะกะแต่มันกลับส่งสัญญานได้ไกลเป็นพิเศษเลยทีเดียวและครับ

หันไปทางด้านข้างกันหน่อยจะเป็นสีดำสนิท มีทำเป็นตะแกรงเส้นๆเอาไว้ให้ความร้อนและลมสามารถเข้าผ่าน ระบายความร้อนออกมาได้

ทางด้านหลังนั้นจะมีช่องสำหรับเสียบสายและอุปกรณ์ต่างๆทั้งหมด โดยช่องเสียบสาย Lan ริมซ้ายสุดที่เป็นสีน้ำเงินจะเป็นช่องสำหรับ WAN ที่เป็นเส้นอินเตอร์เน็ตมาหรือสายหลักที่เราจะทำบริจให้เสียบไปยังช่องนี้ครับ ส่วนอีก 3 ช่องที่เหลือเป็นสีดำนั้นจะเป็นช่อง Lan ปกติ ดังนั้นต้องบอกว่ามีช่องน้อยกว่าทั่วๆไป 1 ช่องเพราะปกติรุ่นใหญ่ประมาณนี้จะอยู่ที่ขั้นต่ำ 4 ช่อง และสวิตช์ Reset รูเล็กๆ พร้อมทั้งช่องเสียบ USB 3.0 เอาไว้ต่ออุปกรณ์ต่างๆได้และรูกลมๆสุดท้ายนั้นจะเป็นช่องสำหรับเสียบสายไฟเลี้ยงของตัวเร้าเตอร์ครับ

แกะ! งานนี้ต้องแกะดู ของจีนมีใครหลายคนบอกว่า ภายในห่วย ภายนอกดูดี แต่มันไม่ใช่สำหรับ MI ครับ แค่เปิดด้านข้างออกมาส่องดูก็พบกับฮิตซิงค์ขนาดใหญ่มากๆ ใหญ่กว่าแบร์ดดังๆอีกดึงความร้อนและระบายความร้อนได้ดีแน่นอน

แกะออกมาดู PCB กันสักนิด ใช้งานเป็นสีดำ ทางด้านหลังดูโล้งสะอาดตา เพราะชิพหลักๆจะอยู่ทางด้านหน้าทั้งหมด โดยสายของเสาอากาศนั้นจะเป็นสายตรงไปยังเสาและมีการล๊อกจัดเก็บเอาไว้ละเอียดมาก

ส่วนของเสานั้นต้องบอกว่าไม่สามารถถอดเปลียนได้ แต่ความแรงของสัญญานนั้นดีแน่นอนเพราะสายมันวิ่งขึ้นไปยังเสาเลยทีเดียวครับ ก็เป็นข้อเสียเล็กๆของเจ้า Mi

สำหรับทางด้านหน้าจะเป็นฮิตซิงค์สีดำขนาดใหญ่ ตรงนี้ดึงความร้อนออกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว