Review:QNAP NAS TS-251A + SEAGATE IRON WOLF 10 TB เติมเต็มความบันเทิงภายในบ้าน

1
11,183 จำนวนผู้เข้าชม

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้มาเจออีกแล้ว เพื่อนๆในเว็บของเรามีใครทำ cloud ภายในบ้านหันบ้างหรือเปล่า? เชื่อได้ว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักว่ามันมีข้อดุยังไงเอาไว้ทำอะไร หลักๆก็คงจะเป็นคลายๆ เครื่องเซฟเวอร์ภายในบ้านที่เอาไว้เก็บข้อมูลทั้งหมดภายในบ้านเลยก็ว่าได้เพราะปกติแล้วถ้าบ้านใครใหญ่มีคอมพิวเตอร์และสมาสทีวี หลายๆเครื่องภายในบ้าน การที่ต้องมานั่งก๊อปหนังใส่ HDD หรือพวกแฟรชไดรฟ์แล้วนำไปให้คนทั้งบ้านก็เหนื่อยแย่ดังนั้นการที่มีเครื่อง NAS ภายในบ้านแล้วนำข้อมูลหรือพวกหนังเก็บไว้ที่เครื่อง NAS เครื่องเดียวและให้ พวกคอมพิวเตอร์และสมาส์ทีวีมาดึงไฟล์ไปเปิดดูได้พร้อมๆกันทั้งบ้านคงจะเป็นเรื่องสะดวกสบายไม่ใช่น้อยใช่มั้ยละครับ ดังนั้นวันนี้ทาง QNAP ก็ได้ทำการส่งตัว NAS TS-251A มาให้ทดสอบ โดยตัวผมมีเจ้า  SEAGATE IRON WOLF 10 TB อยู่ในมือเดียวมาดูกันว่าเทสแล้วจะแรงขนาดไหน

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีชุดน๊อตยึด HDD เข้ากับตัวฐาด คู่มือการใช้งานพร้อมทั้งรีโหมดที่เอาไว้คุมตัว NAS เพราะจริงๆแล้วตัว NAS นี้สามารถเอามาใช้งานเป็นเครืองเล่นหนังก็ได้ สามารถต่อสาย HDMI เข้ากับจอภาพต่างๆและเปิดหนังได้ทันที

โดยสายชื่อมต่อจะมีสาย LAN มาให้อีก 1 เล่นเพื่อเอาไว้เชื่อต่อตัว NAS เข้ากับตัวเราเตอร์ภายในบ้าน ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องข่ายภายในบ้านนั้นเอง

เรามาดูเจ้าตัวเครื่องกันเลยดีกว่าครับ ตัวที่ได้รับมาจะเป็นแบบ 2 Bay สามารถตั้งค่า HDD ได้ทั้ง RAID 0 และ RAID 1

โดยการเชื่อมต่อทางด้านหน้าเครื่องจะมีช่อง USB พร้อมกับปุ่มคัดลอกข้อมูลดังนั้นถ้าใครจะโยนไฟล์เข้าตัว nas เพียงแค่กดปุ่มก็จะทำการคัดลอกให้ทันที หรือจะเป็น SD Card ก็สามารทำได้เช่นกัน

อย่างที่บอกไปว่าตัวเครื่องนี้รอบรับการต่อสาย HDMI ได้เพราะเจ้าตัว NAS สามารถเล่นไฟล์วีดีโอแล้วส่งออกไปยังทีวีได้แม้ไม่ใช่สมาสทีวีก็ตามที

โดยทางด้านหลังจะมีช่องเล็กๆเอาไว้สำหรับการ restart เครื่อง NAS และเท่านั้นยังไม่พอเครื่องนี้พกความบรรเทิงแบบเต็มรูปแบบเลยก็ว่าได้เพราะมีช่องเสียบไมค์พร้อมทั้งหูฟังเอาไว้ต่อฟังเพลงร้องเพลง และสาย HDMI เอาไว้ทำให้ NAS เป็นเครื่องเล่นหนังได้สบายๆ โดยเครื่องนี้จะรองรับการต่อสาย LAN ทั้งหมด 2 ช่องด้วยกัน

ถอดออกมา็จะเป็นฐาดสำหรับใส่ตัว HDD ขนาด 3.5 นิ้วทั้งหมด 2 ตัว

โดยเครื่อง NAS ตัวนี้ซื้อมาไม่ต้องทำการอัพเกรตเลยก็ว่าได้เนื่องจากทาง QNAP ได้ใส่ RAM มาให้มากถึง 2 GB

วันนี้เราจะทำการทดสอบคู่กับ HDD SEAGATE IRON WOLF 10 TB จำนวน 2 ลูก

โดยการเชื่อมต่อแต่ละอย่างนั้นจะบงบอกว่าสามารถรองรับความละเอียดได้เท่าไรเชื่อมต่ออะไรได้บ้างโดยถ้าอยากเล่นไฟล์แบบ 4K ก็ต้องใช้ WiFi แบบ AC หรือไม่ก็เชื่อมต่อผ่านสาย LAN นั้นเองครับ

การเชื่อมต่อของ NAS ก็รองรับทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นสาย LAN หรือ USB ก็เชื่อมต่อได้

ใช้งาน NAS เพียงเครื่องเดียวก็สามารถเติมเต็มความบรรเทิงภายในบ้านได้อย่างเต็มรูปแบบ

หลังจากติดตั้งตัว NAS โดยเพียงแค่เชื่อมต่อสาย LAN เข้ากับโมเดมภายในบ้านก็พร้อมที่จะทำงานแล้วครับ

โดยเราสามารถเข้ามาเซตอัพภายในตัว NAS ผ่านทางหน้าเว็บได้เลยโดยพิมพ์ IP ของตัว NAS ที่เชื่อมต่อเข้าไปจะแสดงหน้านี้ขึ้นมา

กรอกตามที่เราต้องการเซตค่าไป

เลือกแบบเวลาและประเทศ

ตัว ip นั้นสามารถเซตเองได้ถ้าเราอยากเอาไว้เลขไหน

ตัว nas ก่อนใช้งานเราต้องเซตก่อนว่าจะใช้กับ OS อะไรบ้างในที่นี้เลือกหมด

ตัว NAS จะแสดงชื่อ HDD ที่ใส่เข้าไปโดยผมใช้งานเป็น  SEAGATE IRON WOLF 10 TB

มัลติมีเดีย เปิดใช้งาน

หลังจากเซตค่าเรียบร้อยแล้วก็รอตัว NAS เซฟค่าเก็บ

หลังจากเซตรอบแรกเสร็จแล้ว พอเข้ามาอีกรอบเราจะเห็นหน้าเป็น UI สามารถใช้งานได้ทันที มีเครื่องมือจัดการให้ทั้งหมดหรือสามารถโหลดแอพเพิ่มเติมมาใช้งานก็ได้ครับ

ตัวนี้ก็สามารถเช็คสภาพ HDD ที่อยู่ภายใน NAS ได้


โดยตัวผมได้ทดลองการโยนไฟล์ขึ้นไปยังตัว NAS ก็ได้วัดความเร็วที่ 115 MB/s เลยทีเดียว ผลพลอยได้มาจาก HDD ที่มีประสิทธิภาพสูงพร้อมทั้งตัว NAS ที่มีการจัดการที่ดี

โดยวันนี้ผมจะมาทดสอบกับทีวี LG ที่เป็น Smart TV ที่ผมใช้งานอยู่ประจำอีก 1 เครื่อง

เข้ามาตาม PI โดยทีวีเครื่องนี้ผมเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ไม่ได้ใช้งานสาย LAN แต่อย่างใดนะครับ โดยพิมพ์เขา IP ของเครื่อง NAS ก็จะเข้ามาหน้าต่างสามารถใช้งานได้

ไฟล์ข้อมูลที่เราได้โยนมาในตอนแรกก็สามารถมองเห็นได้จากทางทีวีเพียงแค่อยู่ในวงเครื่อข่ายเดียวกัน

สำหรับก่อนที่จะเปิดเล่นหนังเราต้องติดตั้งแอพ Media Streaming ลงไปยังตัว NAS ก่อนเพื่อให้สามารถเล่นหนังได้

หลังจากลงแอพเรียบร้อยแล้วเราจะทำการ Streaming หนังเข้าไปยังเครื่องได้แล้ว โดยตัว NAS จะมองเห็น TV ของผมเป็นที่เรียบร้อย

เปิดหนังดูได้อย่างสบายๆไม่มีสะดุด ถึงแม้จะมีการดึงใช้งานภายในบ้านก็ตามที ด้วยเพราะตัวเครื่องมี RAM มาให้มากถึง 2 GB ก็ถือว่าเพียงพอเลยทีเดียวและครับ เท่านั้นยังไม่พอส่วนของที่ทำให้ NAS เครื่องนี้แตกต่างออกไปตรงที่มันสามารถเป็นเครื่องเล่นหนังได้เลยทีเดียวเพราะสามารถเชื่อมต่อสาย HDMI ไปยังทีวีเพื่อเปิดดูได้ทันที เรื่องของการใช้งานกับ HDD ที่มีความจุสูงๆที่เรียกว่าสูงที่สุดในท้องตลาด 10 TB จำนวน 2 ลูกที่ใช้งานบนเครื่อง NAS เครื่องเดียวก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาเลยทีเดียวและครับ เปิดเครื่องเอาไว้ทั้งวันก็ไม่มีอาการอืดและค้างแต่อย่างใด สำหรับวันนี้ทาง ExtremePC ก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

ราคา 1X,XXX บาท

1 ความคิดเห็น

  1. […] กราบสวัสดีแฟนๆนะครับ วันนี้กลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่งไม่รู้ว่าเพื่อนๆยังจำกันได้มั้ยสำหรับการทดสอบ Nas ของทาง QNAP ในรุ่น QNAP NAS TS-251A นั้นเองก็วันนี้จะเป็นอีกรุ่นหนึ่งโดยเป็นรุ่น TS-253B ก็ถือว่าเป็นรุ่นใหม่กว่าและรุ่นใหญ่กว่านั้นเองทั้งในส่วนของฟีคเจอร์การใช้งานหรือเทคโนโลยี่สเปคการทำงานใหม่ๆที่สูงขึ้น โดยต้องบอกว่าครั้งแรกที่ใช้งานหรือเปิดเครื่องแอบตกใจเล็กๆเล่นกัน เนื่องจากเครื่อง NAS ตัวนี้มีเสียงพูดตอนทำงานด้วย เช่นบอกกำลังเปิดเครื่อง อัพเฟริมแวร์หรือเซตตั้งค่าเวลาปลุกก็สามารถทำได้เช่นกันตรงนี้เรียกว่าเป็นลูกเล่นใหม่ๆครับ […]

Comments are closed.