หน้าแรก Mobile Review OPPO Find-X ดีไซน์สวยงาม นวัตกรรมซ่อนกล้อง Stealth 3D Cameras

Review OPPO Find-X ดีไซน์สวยงาม นวัตกรรมซ่อนกล้อง Stealth 3D Cameras

0
389 จำนวนผู้เข้าชม

OPPO Find-X ที่สุดแห่งการออกแบบ ตัวเครื่องออกแบบมาได้พรีเมี่ยมและล้ำสมัยมากๆ Panoramic Design
รุ่นแรกของโลก กระจกโค้งมนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ภายใต้ความสวยงามได้ซ่อนขุมพลังระดับเรือธงไว้ให้ใช้งานเต็มประสิทธิภาพ มาพร้อมกับชุดประมวลผล Snapdragon 845 AIE Octa-core 2.8GHz การ์ดจอ GPU Adreno 630 จัดเต็มรองรับนักเล่นเกมส์ตัวจริง หน่วยความจำใส่มาไม่ยั้ง RAM 8 GB / ROM 256 GB กล้องถ่ายภาพจะมี AI เข้ามาช่วยทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แค่เกริ่นๆก็เรียกว่าที่สุดของเรือธงแล้วครับในเวลานี้ เดี๋ยวเราไปดูการใช้งานพร้อมๆกันเลย

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

หน้าจอแสดงผลดีไซน์ขอบโค้งมน Panoramic ถือว่าเป็นรุ่นแรกของโลกที่ให้มุมมองกว้างสุดแทบจะไรขอบจอ ขนาดหน้าจอ 6.42 นิ้ว จอ OLED ความละเอียด 2340×1080 พิกเซล 401 ppi  อัตราส่วน 19.5:9 พื้นที่สัดส่วนสูงถึง 93.8% การแสดงผลของหน้าจอทำได้ดีมากๆ

เหนือขอบหน้าจอ จะมีเพียงช่องลำโพงเสียงสนทนา และเมื่อสไลค์กล้องขึ้นจะเจอกับชุดเซนเซอร์วัดแสงและกล้องหน้า ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ถูกซ่อนตัวอยู่ เทคโนโลยีนี้ทาง oppo เรียกว่า Stealth 3D cameras ทำให้ขอบจอด้านบนไม่มีติ่ง

ฝาหลังเป็นกระจกโค้งเป็นพิเศษ พื้นผิวฝาหลังแบบสามมิติ  Corning Gorilla Glass 5 เช่นเดียวกับด้านหน้า

สิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้ฝาหลังจะมี ชุดกล้องหลัง ความละเอียด 20+16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ทั้งคู่ พร้อมไฟ
แฟลช LED ซ่อนอยู่

ด้านล่างตัวเครื่องออกแบบให้มีส่วนเว้า เพิ่ความสวยงามและทำให้ลดขนาดตัวเครื่องลงได้ จะมีลำโพงตัวเครื่อง ไมค์สนทนา ช่องเสียบ USB Type-C  และช่องใส่ถาดซิม ถาดซิมแบบ Nano SIM 2 รุ่นนี้จะเพิ่มหน่วยความจำไม่ได้นะครับ แต่ตัวเครื่องให้หน่วยความจำมาขนาด 256 GB ถือว่าให้มาเยอะมากๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องความจำเต็มอีกต่อไป

ถึงจะมากับหน้าจอใหญ่ถึง 6.42 นิ้ว แต่ขนาดตัวเครื่องถือว่าเล็กมากๆ เป็นเพราะพื้นที่หน้าจอเต็มพื้นที่นั้นเอง ขนาดตัวเครื่องเมื่อถือใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

OPPO Find-X มาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย Color OS 5.1 หน้าตาอินเตอี์เฟสที่ดูเรียบง่ายและสวยงาม มีธีมมาให้เลือกเปลี่ยนเช่นเดิม การแจ้งเตือนครบครัน

ตัวเครื่องรองรับ Dual 4G / Dual VoLTE / VoWIFI / พิเศษสำหรับการแจ้งเตือนแบบไฟแสดงสถานะ ไฟจะวิ่งตามกรอบหน้าจอ แสดงผลได้สวยงามมากๆ และยังสามารถปรับสีการแสดงผลได้ / มีโหมดเกมส์มาให้จะได้ไม่พลาดการติดต่อขณะเล่นเกมส์ / รองรับการใช้งาน Google Assistant / มาโหมดปาร์ตี้เพิ่มเข้ามาให้

การใช้งานสองหน้าจอ / การใช้งานแอพคู่ ยังมีมาให้เช่นเดิมนะครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

OPPO Find-X มาพร้อมกับชิปประมวลผลสุดแรง Qualcomm Snapdragon 845 AIE / GPU หรือการ์ดจอตัวแรง Adreno™ 630 รองรับการใช้งานเต็มรูปแบบ ทั้งเล่นเกมส์หรือใช้งานด้านโซลเชียลมีเดีย ชิปชุดนี้เอาอยู่แน่นอน

สำหรับโหมดการเล่นเกมส์จะมีฟังก์ชั่น Game Acceleration เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเครื่อง / Game Space ชุดคำสั่งเพิ่มประสิทธิภาพของฮาร์ดแวย์ ช่วยเร่งความแรงของการจอให้เข้ากับสถานะการณ์การใช้งาน

หน่วยความจำที่ให้มาเยอะมากๆ RAM LPDDR4x ขนาด 8 GB และหน่วยความจำภายในแบบ UFS2.1 ที่สามารถ อ่าน-เขียน เข้าถึงข้อมูลได้แบบรวดเร็วมากๆ ให้มาที่ 256 GB กันเลยทีเดียว

RAM 8GB เหลือให้ใช้งานจริงหลังจากรันระบบเสร็จคือประมาณ 5 GB / ส่วนพื้นที่หน่วยความจำเก็บข้อมูล จะเหลือประมาณ 225 GB

ทดสอบคะแนน

เซนเซอร์ต่างๆมีมาครบครัน GPS จับสัญญาณได้รวดเร็วและแม่นยำมาก

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้า ความละเอียด25 ล้านพิกเซล f 2.0 เซ็นเซอร์ Sony IMX 576 และทาง OPPO ได้นำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพ มีทั้ง  3D AI-enhanced camera เป็นการจดจำแล้วนำไปวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าสำหรับการเซลฟี่ให้ดูดียิ่งขึ้น จะทำงานร่วมกับ 3D AI Beauty ช่วยปรับผิวและแยกเพศให้

ภาพจากกล้องหน้า 

 

กล้องหลังคู่ Dual Camera ความละเอียด 20+16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX519 + Sony IMX376K พร้อมระบบกันสั่น OIS เข้ามาช่วย AI-enhanced Dual Camera และจะมี AI Scene Recognition 2.0 สามารถแยกหมวดได้ 21 หมวด สามารถระบุประเภทภาพได้มากกว่า 800 Scene  เท่าที่ลองใช้งาน AI ของ Find-X ฉลาดและแม่นยำมากครับ จับโฟกัสได้รวเร็ว

ภาพถ่ายโหมดบุคคลที่เพิ่มลูกเล่นในการปรับโหมดสีในแอพ

โหมด AI AUTO

โหมดเลือกปรับเอง

ระบบความปลอดภัย

จะมาพร้อมกับระบบปลดล็อคหน้าจอแบบ 3D Face Recognition ปลดล็อคได้แม้ในที่มืด และมีความแม่นยำสูง

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ความจุขนาด 3,730 mAh รองรับเทคโนโลยี VOOC Flash Charge ชาร์จเพียง 5 นาที สามารถใช้งานต่อเนื่องถึง 2 ชั่วโมง ด้วยระบบความปลอดภัยถึง 5 ขั้นตอน ปลอดถัยขณะใช้งานแน่นอน เท่าที่ลองใช้งานมา ความจุขนาด 3,730 mAh ใช้งานเช้าถึงเย็นสบายๆเลยครับ อึดกว่าตัว R15pro อีกนะเนี้ยะ

สรุป

เท่าที่ได้ลองใช้งานมาซักระยะ ตอบยอมรับเลยว่า OPPO Find-X ออกแบบและเลือกใช้วัสดุได้ล้ำมากๆ จอแสดงผลดีไซน์ขอบโค้งมน Panoramic แบบเต็มพิ้นที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน เรื่องการออกแบบและวัสดุให้เต็ม 100 ครับ / ด้านประสิทธิภาพของตัวเครื่อง ที่มาพร้อมกับ Snap845 และหน่วยความจำที่ให้มามากถึง RAM 8 GB และ ROM UFS2.1 ขนาด 256 GB รองรับการใช้งานเต็มรูปแบบ / กล้องถ่ายภาพที่ฉลาดและไว้ใจได้ โดยเฉพาะการเซลฟี่ทำได้ดีมากๆ / แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานแถมมีระบบชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge มาให้ใช้งานอีกด้วย

Find-X ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ตอบโจทย์ในทุกๆด้าน มาพร้อมกับเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่าง  Stealth 3D cameras เทคโนโลยีการซ่อนกล้อง ทำให้ตัวเครื่องมีพื้นที่หน้าจอเต็มมากขึ้นนั้นเองครับ

สเปคที่อัดแน่นมาขนาดนี้ก็คงไม่แปลกใจกับราคาที่ดูสูงไปนิดกับค่าตัว 29,990 บาท ถ้าวิเคราะห์ทุกจุดดู ถือว่าไม่แพงมากเกินไปครับ และพิเศษสุดคือ บริการหลังการขายที่ให้มาเยอะมาก

ข้อพิจารณา

โดนตัดช่องหูฟัง 3.5 มม.ออกไปซะแล้ว / ไม่มี NFC และ ฝุ่นจะเกาะตรงมุมด้านในง่าย (ทางศูนย์รับบริการดูแลทำความสะอาดให้ฟรี)