รีวิว nubia M2 Lite อีกหนึ่งความคุ้มจากค่าย นูเบีย

0

สวัสดีครับสมาชิก Extreme pc ทุกๆท่าน ผมลุงยาม สายโหด คนเดิมเพิ่มเติมคือมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนตัวคุ้มจากค่าย nubia นั้นเอง พึ่งเปิดตัวและจำหน่ายไปเมื่อเร็วๆนี้สำหรับ nubia M2 Lite ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่าต่อราคาค่าตัว มันน่าสนใจมากน้อยขนาดไหน ทำไมยกให้เป็นตัวคุ้มอีกตัวในเวลานี้ เดี๋ยวตามไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

spec nubia M2

 • จอ 5.5 นิ้ว TFT Display ความละเอียด 1280×720 พิกเซล 267ppi
 • รองรับ 4G LTE VoLTE
 • Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย Nubia V4.0
 • CPU MTK MT6750
 • GPU Mali-T860
 • RAM 3 GB
 • ROM 64GB เพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD card ได้สูงถึง 128GB
 • กล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.0 ไฟแฟรช LED flash BSI CMOS 5P Lens
 • กล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.2 Auto Focus  LED flash NeoVision 6.5
 • Fingerprint ระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • ระบบเสียง DTS audio chip AW8737
 • แบตเตอรี่ Lithium-ion polymer 3,000mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง 155.73 x 76.70 x 7.50 มม.
 • ราคา 6,990 บาท

nubia M2 Lite

แกะกล่องเช็คของ

กล่องออกแบบมาคล้ายกันหมดครับสำหรับค่ายนี้ จะแจ้งรายละเอียดด้านหลังกล่องเท่านั้น อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง nubia M2 Lite
 2. อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 3. สาย microUSB
 4. เข็มจิ้มถาดซิม
 5. ใบรับประกัน

อแดปเตอร์ชาร์จไฟที่ให้มากับ nubia M2 Lite ปล่อยไฟที่ 5V 2.0A นะครับ ใช้เวลาชาร์ทเกือบ 1.45 ชั่วโมงค่อยเต็ม 10-100%

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

nubia M2 Lite มีขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ครอบทับด้วยกระจก 2.5D เนื้อกระจกแข็งมาก ฟิลลิ่งทัชเวลาไม่ติดฟิล์มกันนรอย ฟิลลิ่งดีมาก ด้านบนไล่มาจากฝั่งซ้าย กล้องหน้าและลำโพงตัวสนทนาและเซนเซอร์วัดแสง

ฝั่งด้านล่างของจอจะเป็นตำแหน่งของปุ่มสแกนนิ้ว Fingerprint ปุ่ม setting และ ปุ่ม back อยู่ด้านข้าง สามารถปรับย้ายตำแหน่งได้ ส่วนปุ่ม  recent app ต้องกดปุ่ม back ค้างไว้ก็จะเจอเมนู recent app อีกทีครับ ปุ่มทั้งสองด้านจะมีไฟแสดงสถานะมาให้

วัสดุเป็นโลหะทั้งหมดเคลือบสีดำออกด้านๆ ลายนิ้วมือไม่ค่อยจะติดง่ายๆ บอดี้ขึ้นรูปแบบ unibody ตัดขอบรอบด้านผสมผสานกับสีเหลืองทอง ทำให้ตัวเครื่องโดดเด่นทั้งสีและเส้นสายรอบด้าน เสารับสัญญาณเป็นสีดำกลมกลืนไปกับสีตัวเครื่อง

ด้านล่างไล่จากฝั่งซ้าย ช่องเชื่อมต่อหูฟังแบบ 3.5 มม. ตรงกลางช่องเสียบ microUSB ขวาสุดจะเป็นช่องลำโพงและมีไมค์สนทนาซ่อนอยู่

ฝั่งขวาจะเป็นตำแหน่งของปุ่ม power และช่องใส่ถาดซิม (ถาดใส่ซิมเป็นแบบ hybrid นาโนซิมทั้งสองช่อง)

ด้านบนจะมีช่องไมค์ตัดเสียงรบกวนอยู่หนึ่งตำแหน่ง

ฝั่งซ้ายจะมีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มต่างๆแน่นหนาดีมาก งานออกมาดีเกินราคา

ระบบปฎิบัติการ

nubia M2 Lite มาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow ครอบโดย nubia UI 4.0 พื้นฐานการใช้งานหรือปรับแต่ง  launcher ก้คล้ายๆกับ Marshmallow ทั่วไปครับ ไม่มีธีมเพิ่มมาให้นะ อยากได้ อยากเปลี่ยน โหลดมาใช้งานกันเอง ผมว่าเป็นข้อดีนะ ไม่เปลืองพื้นที่ แต่บางท่านอาจปรับแต่งก็ลองโหลดมาใช้งานดู

ประสิทธิภาพการทำงาน

nubia M2 Lite มาพร้อมกับ CPU MTK6750 /GPU Mali-T860MP2 ในส่วนของ CPU/GPU มันอาจจะไม่แรงแบบหวือหวา แต่ใช้งานทั่วไปและเล่นเกมส์นิดๆหน่อยๆ ใช้งานได้สบายครับ ความแรงก็ตามราคาเนอะ

RAM 3 GB (จะมีอีกตัวตามมาคือ RAM 4/ROM 32)

ROM 64 GB พิ่มหน่วยความจำแบบ microSD card ได้สูงถึง 128GB

เท่าที่ทดสอบผ่านแอพต่างๆ ผลทดลองออกมาตามนี้ครับ

หน้าจอ

หน้าจอ 5.5 นิ้ว TFT Display ความละเอียด 1280×720 พิกเซล 267ppi รองรับมัลติทัชได้ 10 จุด ถ้าใครสายตาชินกับพวกจอความละเอียดสูงๆจะดูออกว่าจอของ nubia M2 Lite ยังมองเห็นจุดพิกเซลบ้างตามเส้นสายตัวอักษร แต่เรื่องการแสดงผลเท่าไปทำออกมาได้ดีเลยครับ ส่วนตัวผมชอบจอของ M2 Lite มากกว่าจอ M2 อีกนะ จอมันดูสบายตาดี ความสดสว่างของจอทำออกมาได้น่าประทับใจ การทัชผ่านหน้าจอ ลื่นไหลดีครับ

ดูหนัง-ฟังเพลง

เมื่อมีจอสวย ดูหนังก็ต้องแจ่มอยู่แล้ว แล้วเรื่องเสียงหล่ะ. nubia M2 Lite มาพร้อมกับระบบเสียง DTS และจากที่ผมสืบเสาะหาข้อมูลมา nubia M2 Lite ยังใช้ audio chip AW8737 มาให้ด้วย เสียงผ่านหูฟังถือว่าเสียงดีมากๆ ด้วยค่าตัวระดับนี้ผมว่าเรื่องเสียงถือว่าไม่เป็นรองใครครับ เสียงดีจริง และเสียงผ่านลำโพงตัวเครื่อง เสียงดัง คุณภาพดีใช้ได้เช่นกัน

กล้อง

กล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.0 ไฟแฟรช LED flash BSI CMOS 5P Lens (เรื่องภาพจากกล้องหน้าขอค้างไว้ก่อนนะครับ)

กล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.2 Auto Focus  LED flash NeoVision 6.5 โหมดการถ่ายภาพ nubia ไม่เป็นรองค่ายอื่นแน่นอน เมนูจะมีตามนี้นะครับ

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง nubia M2 Lite

คุณสมบัติพิเศษ

ใช้งานพร้อมกันสองจอ ถือว่าเป็นจุดเด่นหลักของค่ายอีกจุด รูปแบบการใช้งานหลากหลาย ไม่จำกัดแอพใช้งาน เปรียบเสมือนมีสองเครื่องในร่างเดียว

ดูอัลสแตนซ์ หรือการใช้งาน 2 แอ็คเคาร์พร้อมกัน ล็อคอินคนละชื่อ รองรับแอ็พเยอะขึ้น

Edge gestures การใช้งานของขอบหน้าจอ เช่น ถูขึ้นลงจากขอบจอเพื่อสลับไปยังแอพล่าสุด/ถูนิ้วขึ้นลงรัวๆ เร็วๆ เพื่อเป็นการล้างแอพ

Touch gestures การใช้งานผ่านหน้าจออีกแบบ เช่นเคาะสองครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ ปกติแอพพวกนี้ถ้าใช้งานระบบสแกนนิ้วก็ไม่จำเป็นต้องมีครับ แต่แค่แจ้งให้ทราบว่า ตัวเครื่องมันทำได้ ส่วนผม แตะนิ้วลงปุ่มสแกน ทุกอย่างก็ง่ายขึ้น

ระบบสแกนนิ้ว Fingerprint ปลดล็อหน้าจอด้วยปลายนิ้ว ปลดล็อคได้รวดเร็วมากและยังจดจำลายนิ้วได้มากถึง 5 ลายนิ้ว ไม่เพียงแค่ปลดล็อคหน้าจอ แต่ระบบ Fingerprint ยังสามารถสั่งให้ปลดล็อคแอพข้างในได้อีกที เพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นตอน

ระบบ GPS จับสัญญาณได้รวดเร็วใช้ได้ (เดี๋ยวจะลองให้อีกรอบครับ) รองรับสแตนบาย 3G+4G แต่ไม่สามารถเปิดดาต้าพร้อมกันได้นะครับ รองรับระบบ VoLTE เช่นกัน ส่วนที่ขาดหายไปคงเป็น Gravity และ Gyroscope นอกนั้นก็มีมาให้ใช้งานครบครันตามมาตราฐานทั่วไป

แบตเตอร์รี่ 3,000mAh เท่าที่ใช้งานมาซักระยะก็ถือว่าอึดใช้ได้เลยครับ แต่ถ้าเอาไปเล่น ROV แบตลงเร็วไปนิด และความร้อนก็แผ่ออกมาที่ตัวเครื่องแบบรู้สึกได้ว่าร้อนกว่าตัวพี่อย่าง M2 ส่วนการชาร์ทต่อครั้ง จาก 10-100% ใช้เวลาเกือบสองชั่วโมงครับ ไม่รองรับแบบชาร์ทเร็วนะ

ข้อดี

 • จอแสดงผลได้สวยประทับใจ
 • เสียงผ่านหูฟัง ถือว่าเสียงดีครับ ในระดับเรทราคาพอกัน
 • เรื่องกล้องสำหรับค่ายนี้ ไม่ว่าตัวเล็กหรือเรือธง ถ่ายสนุกมาก ใครชอบถ่ายรูป มาเลยครับไม่ผิดหวัง
 • วัสดุตัวเครื่อง ดีมากๆ งานเก็บละเอียด เนียนจริง

ข้อพิจารณา

 • ไม่รองรับชาร์ทเร็ว
 • ในกล่องไม่แถมหูฟังมาให้ แต่เสียงผ่านตัวเครื่องถือว่าดีทีเดียว ทั้งผ่านลำโพงตัวเครื่องและหูฟังจากที่อื่น

 

ราคาตอนนี้ถ้าสั่งผ่าน store nubia ราคา 6,990 บาท ค่าตัวระดับนี้แลกกับสิ่งที่ได้มาผมถือว่าคุ้มค่าอีกหนึ่งทางเลือกครับ สำหรับใครสนใจสั่งซื้อได้ที่นี่เลยครับ กดซื้อ nubia M2 Lite