พูดถึงเรื่องความร้อนของ Coffee Lake จากรายงานของ TechReport

0

จากรายงานของเว็บไซต์ TechReport ที่ได้เคยรีวิว Intel Core i7-8700K พระเอกของสถาปัตยกรรม Coffee Lake นั้น ถูกพูดถึงในเรื่องของความร้อนที่เกิดขึ้นในระหว่างการทดสอบ ซึ่งเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับตัวเลือก “Enhanced Multi-Core Performance” ในไบออสครับ

ตัวเลือก Enhanced Multi-Core Performance นี้ เมื่อถูกเปิดใช้งาน จะทำให้ซีพียู Coffee Lake สามารถบูสต์ความเร็วของสัญญาณนาฬิกาได้ทุก Core แทนที่จะเป็น Single Core

ยกตัวอย่างเช่น โดยปกติแล้ว ถ้า Turbo Bosst ทำงานให้ซีพียูมีความเร็ว 4.7 GHz มันจะมีความเร็วที่ 4.7 GHZ แค่ Core เดียว ส่วน Core ที่เหลือจะวิ่งได้แค่ 4.3 GHz แต่ถ้าเกิดเราเปิดใช้งานตัวเลือก Enhanced Multi-Core Performance นี้ จะทำให้ทุก Core ทำงานได้ที่ความเร็ว 4.7 GHz

แต่สิ่งที่แลกมาคือเรื่องของ “ความร้อน” ในกรณีที่ปิดการใช้งาน Enhanced Multi-Core Performance ความร้อนมันก็ไม่ได้สูงมากเท่าไร ใช้ฮีตซิงค์ Cooler Master Hyper 212 Evo ก็เอาอยู่ แต่ถ้าเปิดใช้งานมันเมื่อไรล่ะก็ ขนาดว่าใช้ชุดน้ำ Corsair H115i ซีพียูก็ยังมีความร้อนถึง 90 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

มันก็ดีนะที่จะเพื่มความเร็วเท่ากันทุก Core นะ แต่ถ้าซีพียูร้อนขนาดนั้น เราคงต้องใช้ฮีตซิงค์เทพๆ ระดับพระกาฬกันหน่อยล่ะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.pcper.com/