รายละเอียด HDMI 2.1 – 8K@60Hz, 4K@120Hz, Dynamic HDR, Variable Refresh Rate/ที่หลากหลาย, 48Gbps Bandwidth

0
1,113 จำนวนผู้เข้าชม

รายละเอียด HDMI 2.1  – 8K@60Hz, 4K@120Hz, Dynamic HDR, Variable Refresh Rate/ที่หลากหลาย, 48Gbps Bandwidth

 

HDMI 2.1 พึ่งจะเปิดรายละเอียดออกมาให้กับทางสื่ออย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆนี้. สเป็คใหม่นี้สามารถรองรับ refresh rates ที่สูงขึ้นและรายละเอียดทางด้านภาพได้มากขึ้นเช่น 8K@60Hz และ 4K@120Hz, แต่นี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น.

Dynamic HDR (การสร้างภาพที่มีส่วนเปรียบต่างของ “แสง” ระหว่างความมืดและความสว่างให้อยู่ในภาพเดียวกัน) พยายามที่จะทำภาพออกมาให้ดีที่สุดโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมานั่งปรับแต่งทุกๆครั้งในการรับชมหรือเล่นเกมส์. HDMI 2.1 ยังสามารถรองรับ refresh rate ได้หลากหลายตัวแปร (เป็นอัตราการสะท้อนแสงบนจอภาพต่อวินาทีของมอนิเตอร์เพื่อทำให้ภาพคมชัด  มีหน่วยเป็นภาพต่อวินาที หรือ เฮิรตซ์ (hertz) อัตรา Refresh rate ที่ดี อยู่ทีประมาณ 72 เฮิรตซ์ (หรือมากกว่านั้น)  ยิ่งเร็วมาก ยิ่งดีเพราะจะทำให้ภาพคมชัดมากยิ่งขึ้น  ถ้าอัตรา Refresh Rate ต่ำจะทำให้ภาพที่ได้นั้นมีอาการสั่น กระพริบ ทำให้เกิดผลเสียกับสายตาได้อย่างมาก ) สำหรับ TVs และเรียกว่า “Game Mode VRR”; ซึ่งก็สามารถรองรับตัวแปรของ refresh rate บน console เช่น Microsoft’s Scorpio hardware สามารถรองรับการทำงานร่วมกับ HDMI 2.1. สายเคเบิ้ล 48G ใหม่นี้สามารถรองรับการถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วมากถึง 48Gbps bandwidth แบบไม่บีบอัดหรือ uncompressed HDMI 2.1.

สเป็คใหม่นี้จะเปิดตัวและใช้ได้อย่างเป็นทางการประมาณไตรมาสที่สอง 2017. แต่ตอนนี้เรามาดูกันว่าสเป็คใหม่นี้ให้อะไรกับเราบ้างสำหรับ HDMI 2.1 ส่วนด้านล่างนี้เป็นคำถามใน HDMI Forum.

 • รองรับการใช้งานความละเอียดของภาพได้สูงขึ้นพร้อมทั้ง refresh rates ที่สูงขึ้นเช่นกัน เช่น 8K60Hz และ 4K120Hz เพื่อการรับชมแบบสมจริงและลื่นไหลทุกรายละเอียด.
 • Dynamic HDR รับประกันและความมั่นใจว่าทุกๆนาทีในการรับชมวีดีโอ จะได้สัมผัสภาพที่มีความคมชัด ภาพที่มีมิติมากขึ้น ความสว่าง และเฉดสีที่ครอบคลุมได้มากกว่าเดิม.
 • 48G cables สามารถรองรับการถ่ายโอนข้อมูลได้สูงถึง 48Gbps bandwidthแบบ uncompressed หรือไม่บีบอัดซึ่งจะเป็ฯคุณสมบัติเด่นของ HDMI 2.1 เช่นความละเอียดขนาด 8K video ที่เป็น HDR. สายเคเบิ้สนี้สามารถถ่ายโอนแบบย้อนกลับหรือ backwards ได้ด้วยและยังรองรับการใช้งานสำหรับระบบ HDMI รุ่นก่อนหน้านี้พร้อมอุปกรณ์ที่เป็น HDMI ณ ปัจจุบันแถมให้อีก.
 • รองรับการใช้งาน eARC หรือ Audio formats ระบบเสียงที่ก้าวหน้ารูปแบบหนึ่ง เช่น object-based audio (เสียงเอฟเฟ็กต์ที่ใช้ประกอบในภาพยนตร์ อาทิ เสียงปืน เสียงสนทนา ฯลฯ ที่ถูกบันทึกเสียงแยกมานั้น จะถูกกำหนดให้เป็น “วัตถุ”)และยังสามารถให้อุปกรณ์ชนิด auto-detect หรือจับคลื่นเสียงทำงานได้ดีมากขึ้นอีกด้วย.
 • Game Mode VRR (เหมือนกันกับระบบ FreeSync / AdaptiveSync) มาพร้อมการรองรับตัว refresh rate ได้หลากหลาย, สามารถทำให้ 3D graphics processor จ่ายภาพออกมาได้เป็นธรรมชาติและรายละเอียดที่มีมากขึ้นโดยเฉพาะในเกมส์เพลย ลดอาการดีเลย์ ภาพกระตุกและภาพขาด.

FAQ/คำถามที่พบบ่อย

รองรับความละเอียดภาพที่เท่าไหร่และ frame rates?

A:

 • 4K50/60
 • 4K100/120
 • 5K50/60
 • 5K100/120
 • 8K50/60
 • 8K100/120
 • 10K50/60
 • 10K100/120

Q: What colorimetry is supported?

A: HDMI 2.1 สเป็คใหม่นี้รองรับ color spaces/ฐานข้อมูล สี ของภาพนั้นๆ เช่น BT.2020 ที่เป็น 10, 12, และ 16 bits per/ต่อ color component/ส่วนประกอบของสี.

48G Cable

Q: จำเป็นต้องเป็นสายชนิดนี้เท่านั้นเพื่อรองรับการทำงาน HDMI 2.1 ?

A: มันเป็นสายเคเบิ้ลที่เหมาะที่สุดและเพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่สูงและต้องอาศัยค่า bandwidth ที่สูงด้วยเช่น การเพิ่มรายละเอียดของภาพหรือวีดีโอและเสียง และโดยเฉพาะกับ EMI characteristics หรือป้องกัน การรบกวนทางแม่เหล็กไฟฟ้า

Q: สาย HDMI High Speed cables ที่มีอยู่สามารถใช้กับ HDMI 2.1 ได้หรือไม่?

A: สาย HDMI High Speed Cables พร้อมด้วย Ethernet ที่มีอยู่แล้วสามารถรองรับได้บางฟีเจอร์เท่านั้น, ส่วนสายรูปแบบใหม่นั้นมันเหมาะมากกว่าสำหรับ HDMI 2.1 ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมอยู่สามารถรับประโยชน์ได้เต็มที่มากกว่า.

Q: การต่อเชื่อมรูปแบบไหนที่รองรับการใช้งาน?

A: HDMI connectors Types A, C และ D.

Q: ตัวสายเคเบิ้ลนั้นมาพร้อม Ethernet channel?

A: ใช่ มันรองรับ HDMI Ethernet Channel.

Q: สายเคเบิ้ลใหม่นี้สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ที่เป็น HDMI รุ่นปัจจุบันได้หรือไม่?

A: ตัวเคเบิ้ลนั้นสามารถเป็น backwards หรือย้อนกลับได้และยังใช้ได้กับอุปกรณ์ที่เป็น HDMI รุ่นปัจจุบันได้ทุกรูปแบบ.

Dynamic HDR

Q: Dynamic HDR ตัองการสาย 48G Cable ชนิดนี้หรือไม่?

A: ไม่, แต่อาจจะต้องการหากนำไปใช้กับ 8K video ที่เป็น HDR

Q: แล้วสเป็คใหม่นี้รองรับ HDR solutions ได้หลากหลายหรือไม่?

A: ได้มันสามารถรองรับได้หลายรูปแบบหรือความถี่และกับ dynamic HDR solutions ที่มีอยู่ในท้องตลาด

Q: สามารถอัพเกรดผ่านทาง firmware ได้หรือไม่?

A: ผู้ผลิตจะแนะนำและกระทำให้ในหลายรูปแบบด้วยกัน

 

eARC

Q: สามารถใช้คู่กับสาย HDMI ชนิดไหนก็ได้?

A: มันสามารถใช้ได้กับ HDMI High Speed Cables พร้อมด้วย Ethernet และ 48G cable รุ่นใหม่

Q: สามารถอัพเกรดได้จาก firmware?

A: ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่าจะเลือกวิธีไหน

Game Mode VRR

Q: ต้องการสายเคเบิ้ลใหม่ใช่หรือไม่?

A: ไม่

Q: สามารถรองรับการใช้งานที่  8K@60 หรือ 4K@120Hz?

A: ใช้ได้ หากฟีเจอร์เหล่านั้นสามารถรองรับการใช้งานวีดีโอที่มีรายละเอียดสูงได้. ก็หมายความว่าต้องการสาย 48G cable

Q: ใช่หรือไม่มันจำเป็นต้องใช้กับเครื่อง consoles หรือ PCs เพื่อให้ได้ประโยชน์เหล่านี้?

A: ใช่ทั้งคู่.

Q: มันทำมาเพื่อใช้กับ เกมส์มิ่งพีซ๊ เพื่อต่อเชื่อมเข้ากับ HDMI displays, เพื่อใช้กับมอนิเตอร์หรือทีวี?

A: เป้าหมายของ HDMI technology ก็คือนำไปใช้ได้หมด เพื่อให้การใช้งาน HDMI connectivity ได้เพิ่ม มากสูงขึ้นและประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น และรวมถึงทางด้านเกมส์มิ่งด้วยที่มีก้าวหน้าเพิ่มขึ้นมามากและโตอย่างโตเนื่อง.

ที่มาเครดิต/Sources:

http://wccftech.com/hdmi-2-1-detailed-8k60hz-4k120hz/