ASUS Kaby Lake Z270 motherboards มาพร้อมปุ่มกดเทอร์โบแค่คลิ็กเดียวก็ overclock ไป 5GHz

0
1,005 จำนวนผู้เข้าชม

ASUS Kaby Lake Z270 motherboards มาพร้อมปุ่มกดเทอร์โบแค่คลิ็กเดียวก็ overclock ไป 5GHz

 

หากคุณได้ติดตามบทความเกี่ยวกับ Kaby Lake i7 7700K และ i5 7600K รีวิวมาแล้ว, คุณคงรู้แล้วว่าทั้งสอง CPU นั้นเป็นมิตรต่อ overclockers, ด้วยการเซ็ตค่าที่ถูกต้องคุณสามารถกระทำ overclocks ไปที่ 5GHz หรือมากกว่าแบบง่ายๆเลยทีเดียว.

ด้วยสรรพคุณและการออกแบบมาเอื้อต่อการทา overclocking ทำให้ประสิทธิภาพของมันนั้นไกลเกินกว่าที่จะไปเทียบกับ Skylake ที่ขาดคุณสมบัติที่ดีๆกับตัว IPC.

หากกล่าวถึงการรีดพลังงานออกมาแบบทุกหยด แน่นอนว่าการทำแบบ manual/traditional overclocking methods หรือมั่วเอาเองแบบที่เคยทำกันมาก่อนย่อมจะเห็นผลดีมากกว่า, แต่ก็ต้องยอมรับว่ากว่าจะมั่วถูกทาง (อันนี้ต้องมีประสบการ์ณ) ก็กินเวลานานเช่นกันโดยเฉพาะมือสมัครเล่น.

รูปแบบๆ Automatic overclocks หรือแบบสำเร็จรูปนี้มันไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยการเพิ่มพลังงานหรือ voltages เข้าไปมากๆ (ตามสมควร) เพื่อทำ overclocks แบบที่ละขั้น, แต่ปัจจุบันทาง ASUS มีวิธีที่ง่ายกว่านั้น แค่คลิ๊กเดียวก็สามารถดันไปถึง 5GHz (“one-click”) โดยเรียกกันง่ายๆเอาเข้าใชก็คือ overclocking profile ซึ่งสามารถสั่งงานได้บน Z270 motherboards และตัว Kaby Lake CPU ที่เป็น overclocking ready.

ทีมเอ็นจีเนียของทาง ASUS ได้เพิ่มลูกเล่นตัวนี้เข้ามาในบอร์ดโดยผ่านการทดสอบและพัฒนาค่อนข้างจะเอาเรื่องเหมือนกันกว่าจะออกมาได้และในรูปแบบนี้สามารถนำไปใช้กับ unlocked Kaby Lake CPUs ได้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์.

การใช้งาน ASUS’ 5GHz overclocking profile

สิ่งแรกที่ควรรู้กันไว้ตรงนี้ก่อนของรูปแบบการใช้งานหรือ ASUS’ 5GHz overclocking profile นั้นไม่รับประกันว่าจะสำเร็จเสมอไป. เพราะแต่ละ CPU นั้นแตกต่างกัน, CPUs บางตัวต้องการ voltage หรือพลังงานที่มากกว่าอีกรุ่นเพื่อที่จะให้ได้ clock speeds เดียวกัน แต่บางรุ่นอาจจะกระโดดข้ามไปมากกว่าก็ได้เช่น 5.2 GHz หรือบางรุ่นอาจจะไปได้แค่ 4.8 หรือ 4.9 สูงที่สุด.

นี้ก็คือการเรียกว่า silicon lottery หรือแล้วแต่ดวงว่าจะได้ชิปตัวไหนและคุณภาพมากน้อยเช่นไร ก็เหมือนกับคุณซื้อล็อตเตอร์รี่อย่างไรก็อย่างนั้นแล้วแต่ดวง ดวงดีได้ดวงร้ายก็เสียไป และทาง ASUS ก็ได้ออกมากล่าวอยู่ก่อนแล้วว่ามันจะใช้ได้แค่ 80% ของ K-series Kaby Lake CPUs ทั้งหมด.

การใช้งาน 5GHz overclocking profile สิ่งแรกเลยคุณต้องเป็นเจ้าของ ASUS Z270 motherboard และ Intel Kaby Lake K-series CPU. ผู้ใช้สมควรที่จะมีระบบทำความเย็นที่ดีพอสมควรเพื่อที่จะผลักดัน Intel Kaby Lake series CPU ไปที่ 5GHz. ทางเราแนะนำว่าควรที่จะทดสอบระบบการระบายความร้อนหรือ thermal เสียก่อนเพื่อทดสอบความเสถียรของระบบ โดยนำเอาบททดสอบซักหลายๆสำนักมาทำการทดสอบก่อน เช่น OCCT, wPrime, Prime95 และ CineBench.

ด้านล่างนี้เป็นภาพถ่ายหรือ screenshot และรายละเอียดถึง ASUS’ 5GHz overclocking profile ทั้งหมดว่าค่าทั้งหมดมันถูกเซ็ตค่ามายังไงบน ASUS’ Z270 series motherboards.

ในอนาคตทางเราจะเสนอแนะการทำ overclocking สำหรับ Kaby Lake/Z270/LGA 1151, ซึ่งจะกล่าวถึงวิธีและเสนอแนะเพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพที่ดีที่สุดจากตัว CPU ของคุณ.

ดูเหมือนว่าผู้ใช้ Z270 users ส่วนมากจะสามารถทำ Kaby Lake CPUs ให้ไปถึง 5GHz ได้โดยใช้พลังงานที่น้อยกว่าหรือ voltages หากเทียบกับรูปแบบของทาง ASUS profile, ซึ่งจริงๆแล้วการทำ overclocking นั้นหากมั่วได้เองจะดีเสียกว่า “one clock” solutions.

Manual overclocking หรือการกระทำด้วยตัวเองนี้สามารถรีดเอาความเร็วหรือ clocks นั้นออกมาได้เต็มที่เท่ากับจำนวนพลังงานที่ใส่เข้าไปหรือเรียกอีกนัยว่า สามารถรีดออกมาได้สมน้ำสมเนื้อกับพลังงานที่คุณใส่เข้ากับตัว CPU แบบไม่สิ้นเปลือง, หากการใส่พลังงานนั้นต่ำกว่าแน่นอนอุณภูมิก็ต่ำตามไปด้วยและจะทำให้อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น.

การควบคุมอุณภูมิสำหรับ CPU Overclocking 

ASUS Z270 motherboards นั้นใช้ BIOS รุ่นปรับปรุง 0701 หรือใหม่กว่า, ทางบริษัทได้เพิ่มลูกเล่นหรือฟีเจอร์ใหม่เข้าไปซึ่งจะทำให้ CPU นั้นปรับความเร็วให้ต่ำลงหรือ lower overclock หากตัว CPU ถึงจุดๆหนึ่งที่กำหนดเอาไว้หากอุณภูมิมันเลยสิ่งที่กำหนดเอาไว้.

ด้วยวิธีนี้ผู้ใช้สามารถอัด clock speed ได้อย่างเต็มที่หากอยู่ทีในช่วงที่ใช้งานน้อยหรืออุณภูมิที่ต่ำและมันจะลดความเร็วหรือ overclock ลงหากความร้อนนั้นมันสูงหรือ high thermal loads. และมันเป็นประโยชน์มากสำหรับใครก็ตามที่ใช้ระบบทำความเย็นที่ดีพอประมาณหรือปานกลาง, แต่สิ่งที่อย่างแนะนำก็คือประสบการ์ณในการทำ overclocking ที่ดีที่สุดต้องมีระบบทำความเย็นที่เยี่ยมด้วยเช่นกัน.

ASUS’ overclocking temperature control หรือการควบคุมอุณภูมินั้นจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อมีการเซ็ตค่าพลังงานหรือ CPU core voltage ณ จุดที่ต้องกำหนดให้ใช้เท่านั้น, วิธีนี้ถือว่าเยี่ยมยอดมากเพราะว่าบรรดา overclocker ทั้งหลายต่างรู้ดีว่า automatic voltages และ overclocking ไม่ควรเอามามั่วกัน.

ในระบบของ ASUS’ CPU overclocking temperature control section หรือส่วนควบคุมอุณภูมิ ผู้ใช้สามารถตั้งค่าข้อกำหนดความร้อนให้สูงขึ้นได้, ซึ่งค่าดังกล่าวจะเป็นตัวบ่งชี้ให้ตัวควบคุมอุณภูมินั้นทำงาน, การลดค่า CPU voltage และ core ratio ไปยังค่าเฉลี่ยที่ตั้งเอาไว้. การตั้งค่าต่ำลงมา คือจุดที่ตัวควบคุมอุณภูมิจะไม่ทำงานและจะทำให้ CPU กลับไปเป็นยังสถานะปรกติหรือ original overclocked state.

เช่น, ลองนึกภาพดูว่าหาก CPU ตอนนี้วิ่งอยู่ที่ 5GHz ที่ 1.35V.และ CPU อุณภูมิสูงกว่า 80 degrees และทางเราตั้งค่าเอาไว้ที่ 80-degree thermal limit/คุมเอาไว้ที่ เพราะฉะนั้นเราสมควรที่จะลดความเร็ว CPU ลงที่ 4.7GHz ที่ 1.3V, ซึ่งก็เท่ากับไปลดการทำงานและความร้อนที่จะเพิ่มสูงขึ้นหรือ thermal load. หลังจากที่ระบบลดอาการตึงเครียดลงและตัว CPU อุณภูมิลงไปอยู่ที่ 50 degrees, เมื่อนั้นตัว CPU ก็จะกลับสภาพปรกติหรือขยับไปที่ 5GHz ที่ 1.35V หรือเรียกกันว่า original overclock.

Conclusion/บทสรุป

หากกล่าวถึงการทำ overclocking, PC builders หรือผู้สร้างพีซีนั้นต่างก็จะมั่ว (หมายถึงต้องมีความพยายามและประสบการ์ณที่สะสมมาพอสมควร) กันเอาเองเสียมากกว่า. เหตุเพราะ CPU แต่ละตัวนั้นแตกต่างกัน, มันมีอะไรที่พิเศษๆกับแต่ละตัวที่ไม่เหมือนกัน ผู้ใช้ต้องใช้เวลากับมันกว่าที่จะรีดเอาประสิทธิภาพที่ดีที่สุดออกมาได้ เช่นจากการเซ็ต BIOS ประโยชน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางด้าน voltages และการเซ็ตค่าส่วนอื่นๆ.

แต่ก็อีก, คงจะไม่ทุกคนที่จะมีเวลาพอมามั่วทำ overclock ด้วยตัวเองบ่อยๆ, ซึ่งมันก็เลยเกิด “one click” solutions ขึ้นมา, ซึ่งถือว่า ASUS ทำมาถูกทางแล้ว แต่ก็มีข้อแม้ที่ว่าจะสำเร็จก็ 80% กับ Kaby Lake K-series CPUs ให้ไปถึง 5GHz, ด้วยความเร็วขนาดนี้แน่นอนทุกคนต่างก็อยากได้.

ข้อเสียข้อง “one-click” overclocking ก็อย่างที่เห็นๆ, เพราะผู้ใช้ต้องทำ stress testing หรือทดสอบความอึดของตัวระบบก่อนเพื่อมั่นใจในความเสถียร, มันไม่แน่เสมอไปสำหรับพลังงานที่ใส่มาให้บางครั้งอาจจะต้องการน้อยกว่าก็เป็นได้สำหรับ Kaby Lake K-series CPUs ในแต่ละตัว.

หากยามใดที่ทำ overclocking สิ่งหนึ่งที่ควรจะต้องจำเอาไว้ก็คือ, หากคุณสามารถจัดการกับ CPU ได้ที่พลังงานไม่มากหรือ lower core voltages นั้นก็หมายความว่าการใช้พลังงานย่อมน้อยลงด้วยและในทางเดียวกันอุณภูมิก็จะไม่มากตาม, ทั้งหมดนี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อกันมาก.

สรุปได้ว่า “One click” overclocking solutions นั้นไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไปกับสิ่งที่ให้มาเล่น, แง่ดีก็คือ มันดีกับผู้ใช้ที่ไม่ค่อยมีเวลาในการกระทำ. ส่วนตัวควบคุมอุณภูมิที่ทาง ASUS ใหมาเพิ่มถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก, ซึ่งมันจะคอยเตือนให้ผู้ใช้นั้นคอยระวังเรื่องอุณภูมิเสมอและจะไปช่วยทางด้านการใช้พลังงานอย่างไม่จำเป็นและช่วยลดการทำงานของตัว CPU ไปในตัวด้วย.

ที่มาเครดิต/Sources:

https://www.overclock3d.net/news/cpu_mainboard/asus_kaby_lake_z270_motherboards_will_feature_a_one-click_5ghz_overclock_profile/1