โร๊ดแมพ AMD Zen CPU: Zen 2 รูปแบบผลิต 7nm Process, Zen 3 รูปแบบผลิต 7nm+ มาเพื่อ High-Performance Desktop และ Datacenter Processors

0

โร๊ดแมพ AMD Zen CPU: Zen 2 รูปแบบผลิต 7nm Process, Zen 3 รูปแบบผลิต 7nm+ มาเพื่อ High-Performance Desktop และ Datacenter Processors

 

AMD ออกมาเปิดเผยโร๊ดแมพอย่างเป็นทางการถึง Zen architecture ที่ประกอบไปด้วย Zen 2 และ Zen 3. processors ใหม่เหล่านี้ทำมาเพื่อตลาดคอมระดับ high-performance ซึ่งพุ่งเป้าไปที่กลุ่ม desktop และ data center/ศูนย์ข้อมูล.

โร๊ดแมพ AMD Zen CPU: Zen 2 รูปแบบผลิต 7nm และ Zen 3 รูปแบบผลิต 7nm+ จะมาในปี 2018-2019

ทาง AMD ได้เปิดตัว Ryzen CPUs  ออกมาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ไม่ทันไรก็กระหน่ำนำรุ่นใหม่ๆตามมาอีก. อ้างอิงจากแผนงานของทาง AMD, จาก Zen ก็จะตามมาเป็น Zen 2 และ Zen 3 และประสิทธิภาพก็จะแรงตามลำดับไปเรื่อยๆ, มาทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆและประสิทธิภาพทางด้าน IPC มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมหากกล่าวถึงรุ่นปรับปรุงที่เป็น Zen core.

หากถามถึงมันดีขึ้นกว่าแต่ก่อนเท่าไหร่ อันนี้ดีขึ้นถึง 52% ในด้าน IPC (Instruction Per Cycle) จากเฉพาะ Zen architecture และคาดว่ารุ่นต่อๆไปน่าจะทำได้ดีมากขึ้นไปอีก (5% – 15%) จากการพัฒนาและปรับปรุงในตัว Zen ให้มากเท่าที่ทำได้ ทาง AMD ไม่ได้ให้รายละเอียดมากมายเกี่ยวกับ Zen 2 architecture และทางประธานบริษัทก็ออกมาเสริมอีกว่า ตอนนี้มีทีมงานขนาดใหญ๋ที่กำลังง่วนอยู่กับโปรเจ็คนี้อยู่และมีรายการเป็นหางว่าวสำหรับ Zen 2 และ Zen 3 ที่ต้องปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อประสิทธิภาพที่ได้ออกมาให้ได้มากเท่าที่แกนจะทำได้. สำหรับคุณลักษณะใหม่ของ Zen core architectures มีดังนี้:

  • Leapfrogging Design Teams/พัฒนา-ทันสมัย-ล้ำหน้า
  • Focused Execution/มุ่งมั่นและให้เกิดผล
  • Performance Increase/ประสิทธิภาพที่มากขึ้น
  • Continuous Performance-Per-Watt Gains/ประสิทธิภาพต่อวัตท์ต้องดีมากขึ้น

รายละเอียดภายในงานที่เกี่ยวข้องกับ Zen ซึ่งปัจจุบันใช้กระบวนการผลิตแบบ 14nm และ 14nm+ นี้ Zen 2 จะมาแทนที่ในปี 2018. สำหรับ Zen 2 architecture จะใช้กระบวนการผลิตรูปแบบใหม่เป็น 7nm process. และ Zen 2 cores ก็จะถูกแทนที่ด้วย Zen 3 ในปีถัดไป. สำหรับ Zen 3 core จะใช้รูปแบบการผลิต 7nm process แต่เป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงซึ่งรู้จักกันใน 7nm+. และสำหรับ Zen 2 แว่วมาว่าจะมาแทนที่ตระกูล Summit Ridge, เป็น Pinnacle Ridge.

ที่มาเครดิต/Sources:

http://wccftech.com/amd-zen-2-zen-3-7nm-cpu-architecture-details/