เปิดกล่อง AMD Radeon RX Vega 64

0

อีกเพียงไม่กี่วันก็จะถึงวันเปิดตัวอย่างเป็นการ Ryzen Threadripper. และแน่นอนวันจันทร์ที่จะถึงนี้ AMD Radeon RX Vega ก็จะเปิดตัวเช่นกัน, ส่วน TechGage มีโอกาสสามารถนำ RX Vega 64 เวอร์ชั่น reference เปิดกล่องมาให้ดูกัน.

เปิดกล่อง AMD Radeon RX Vega 64 เวอร์ชั่น Reference – มาพร้อมของแถมมากมายพร้อมชิป Vega 64 GPU ที่ใช้งานไม่ได้

ตอนนี้ทางสำนักรีวิวต่างๆน่าจะได้ Radeon RX Vega 64 เป็นสินค้าตัวอย่างกันบ้างแล้วก่อนวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ. สำหรับทาง TechGage ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ได้รับสินค้าตัวอย่างเวอร์ชั่น reference รุ่นระบบทำความเย็นด้วยอากาศราคาอยู่ที่ $499 US. หน้าตาของตัวการ์ดในรุ่นเริ่มต้นทำออกมาค่อนข้างกระเบียดไปทาง  Radeon RX 480 แต่มีตัวเป่าลมที่ใหญ่กว่า.

Radeon RX Vega 64 เลี้ยงไฟด้วย dual 8 pin connectors เสียพื้นที่การติดตั้ง 2 slots. ภาคต่อขยายหรือ Display outputs มี HDMI และ DisplayPort connectors อีกสามชุด. ทางด้านหลังจะมี GPU Tachometer switches และ LEDs. อันนี้จะทำหน้าแสดงสถานะการทำงานของ GPU ส่วนตัวสวิชต์ทำหน้าที่ปรับเปลี่ยนสีไฟส่องสว่าง (ฟ้าหรือแดง) หรือปิดทิ้ง. ตัวการ์ดมีความยาวพอๆกับคู่แข่ง GeForce GTX Titan X และ Titan Xp.

ตัวกล่องมาในลักษณะสี่เหลี่ยมพื้นผ้า-ตอนนี้ทางเรายังไม่แน่ใจว่ากล่องแพ็คเก็จจิ่งนั้นจะเหมือนกับรุ่นที่จะขายให้กับลูกค้าทั่วไปหรือไม่. ในกล่องนั้นแบ่งออกเป็นหลายช่องและชั้นด้านในประกอบไปด้วย guide book/คู่มือ, RX Vega stickers/สติ๊กเกอร์, wrist band/กำไลยางข้อมือและก้อนคริสตัลแปะยี่ห้อ Vega logo. แน่นอนไม่มี holocube/กล่องวิเศษอยู่ด้านใน-ซึ่งอันนี้ได้ประกาศออกมาแล้วยังไม่พร้อมสำหรับ Radeon RX Vega 64.

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ทาง AMD แถมชิป Vega 64 GPU มาให้ด้วย. แต่ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ ซึ่งทำลักษณะเดียวกันกับการ์ดจอรุ่น Fiji GPUs ซึ่งเป็นของรุ่น Radeon Pro Duo graphics cards มาก่อน. ต้องบอกก่อนว่า อันนี้ยังไม่ยืนยัน แพ็คเก็จนี้จะเหมือนกับรุ่นขายจริงหรือไม่.

สเป็ค AMD Radeon RX Vega  – มาพร้อมจำนวน 12.5 Billion Transistors บน 14nm  484mm2 Die, 4096 Cores, 256 TMUs, แรงสุดที่ 1700 MHz พกพา 8 GB of HBM2 VRAM

ตัวการ์ดนั้นใช้กระบวนการผลิตล่าสุดและเป็น 14nm GFX9 core architecture ซึ่งเป็นการออกแบบรุ่นใหม่ที่เรียกกันว่า NCU (Next Compute Engine) design มีขนาดวัดได้ 484mm2. สำหรับ Vega 10 graphics core ใช้ทรานซ์ซิสเตอร์ทั้งหมด 12.5 พันล้านตัว. มี 64 Compute Units หรือ 4096 stream processors และ 256 TMUs. ทาง AMD วางแผนจะรีดแรงม้าออกมาเพิ่มอีกในอนาคต. และยืนยันว่าจะดีกว่า Fiji GPU แน่นอน.

พกพา 8 GB ที่เป็น HBM2 VRAM ซ้อนกันสองชั้น (4 GB per stack/ต่อชั้น). ค่า bandwidth เรทที่ 484 GB/s ตัวเลขจะต่ำกว่าหากเทียบกับ 512 GB/s ของ Fiji. มี pixel fill rate ที่ 90 GPixels/s. มี 4 MB ที่เป็น L2 cache และ 45 MB ที่เป็น SRAM.

ราคาเปิดตัว AMD Radeon RX Vega 64  (เครดิตจากทาง: Videocardz):

AMD Radeon RX Vega 64 graphics จะเปิดตัวภายในวันจันทร์หน้าที่จะถึงนี้อย่างเป็นทางการทั่วโลก. ประกอบไปด้วย เวอร์ชั่น reference, limited และ liquid models/ทำความเย็นด้วยน้ำ. สำหรับในวันเปิดตัว สิ่งที่เรากล่าวไว้ข้างต้นที่จะมาพร้อมของแถมมากมาย อันนี้มีจำนวนจำกัด เตรียมให้ทัน รีบๆเลยสำหรับแฟนพันธ์แท้.

ที่มาเครดิต/Sources:

http://wccftech.com/amd-radeon-rx-vega-64-review-sample-unboxing/