รีวิว Nubia Z11 MAX สมาร์ทโฟนจอใหญ่ Super AMOLED FHD 6 นิ้ว มาพร้อมกับ Snapdragon 652. RAM 4GB / ROM 64GB. ในราคาค่าตัว 8,990 บาท

0
25,854 จำนวนผู้เข้าชม

กราบสวัสดีกันอีกครั้งครับ รอบนี้ผมมีสมาร์ทจากค่าย Nubia มานำเสนอ. พึ่งเปิดตัวในบ้านเราไปเมื่อเร็วๆนี้เองสำหรับสมาร์ทโฟนค่าย Nubia อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับชื่อนี้มากนัก แต่ถ้าเอ่ยถึง ZTE ทุกคนคงคุ้นเคยมากขึ้น เรียกได้ว่าแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังจากประเทศจีนอีกค่าย และทาง Nubia เองได้แยกตัวออกมาพัฒนาและทำตลาดเป็นของตัวเองเรียบร้อยครับ

Nubia Z11 Series เปิดตัวและพร้อมจำหน่ายด้วยกันทั้ง 4 รุ่นรวด ได้แก่ Z11mini / Z11 MAX / Z11 และจะมีรุ่นพิเศษ Z11 Black Gold Edition . (วันนี้ผมมีตัว Z11 MAX มารีวิวให้ชมครับ)

spec  Nubia Z11 MAX

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล 368 ppi กระจกครอบทับแบบ 2.5 D Gorrilla Glass3
 • Android 6.0 ครอบทับด้วย Nubia UI 4.0
 • CPU Octa-Core Qualcomm Snapdragon 652  1.8 GHz
 • GPU Adreno 510
 • (RAM) ขนาด 4GB
 • (ROM) ขนาด 64GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุดที่ 200GB รองรับ OTG
 • กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ของ sony IMX298 รูรับแสง F2.0 พร้อมไฟแฟลช LED แบบ Dual Tone
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล BSI F2.4 สามารถถ่ายมุมกว้างได้ 80 องศา
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ Quick Charge 3.0
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.2×82.3×7.4 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 185 กรัม
 • ราคาจำหน่าย 8,990 บาท

แกะกล่องเช็คของ

กล่อง Nubia Z11 MAX ออกโทนดำล้วนมีเฉพาะโลโก้ของทางค่ายเท่านั้น กล่องแข็งแรงทนทานครับ อุปกรณ์ภายในจะประกอบไปด้วย

 1. ตัวเครื่อง Nubia Z11 MAX
 2. USB Type-C
 3. หัวชาร์ทแบตแบบ Quick Charge 3.0
 4. เข็มจิ้มถาดซิม
 5. คู่มือการใช้งานแบบย่อ

วัสดุและการออกแบบดีไซส์

Nubia Z11 MAX มีหน้าจอขนาด 6 นิ้ว แต่ขอบจอด้านข้างเหลือน้อยมากๆแทบจะเรียกได้ว่าไร้ขอบกันเลยทีเดียว แถมส่วนหัวและท้ายก็เหลือพื้นที่น้อยมาก ทำให้ตัวเครื่องเล็กกว่าตัวอื่นๆในตลาดในระดับหน้าจอเท่ากัน

ด้านหลังตัวเครื่องผลิตจากวัสดุประเภทโลหสุดพรีเมียมขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ unibody การสัมผัสที่ให้ความหรูหรามากๆ รอยต่อต่างๆเก็บงานได้เนี๊ยบจริง

ด้านหลังตัวเครื่องจะโดดเด่นไปกับชุดกล้องหลัง ชุดครอบเลนส์จะมีสีแดงเล่นระดับนิดหน่อยครับ ถัดลงมาจะเป็นแฟรชแบบทรูโทน และตำแหน่งสแกนนิ้ว (แถบรับสัญญาณอยู่ด้านบนและล่าง กลมกลืนไปกับฝาหลังสวยงามครับ ไม่เกะกะตาเวลามอง)

กรอบด้านข้างแบบโลหะตัดมุมรอบทั้งตัวเครื่อง ผสานกับหน้าจอแบบ 2.5D สวยมาก รอยต่อต่างๆเก็บเรียบร้อย ตัวเครื่องบางเฉียบ แค่ 7.4 มิลลิเมตร ถือว่าบางมากๆกับจอ 6 นิ้วและแบต 4,000mAh

ฝั่งขวาของตัวเครื่อง จะมีปุ้มปรับระดับเสียงและปุ่มเปิด-ปิด เครื่อง

ด้านบนจะมีช่องไมค์ตัวที่ 2 และช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม.

ฝั่งซ้าย จะเป็นตำแหน่งใส่ซิมการ์ดครับ ต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมา จะเจอถาดใส่ซิมและเพิ่มหน่วยความจำแบบ micro sd ต้องเลือกใช้งาน ใช้ซิมแบบ Nano-SIM card ทั้งสองช่อง

ด้านล่างตัวเครื่อง ฝั่งซ้ายสุดคือตำแหน่งลำโพงตัวเครื่อง ตรงกลางคือช่องเชื่อมต่อถ่ายโอนข้อมูลและชาร์ทแบบ รูปแบบใหม่ ( USB Type-C ) รองรับ Quick Charge 3.0 และช่องขวาสุดคือ ตำแหน่งไมค์สนทนา

เมื่อถือใช้งาน ตัวเครื่องจะประมาณนี้ครับ ตัวเครื่องบางไป อาจจะไม่ถนัดมากนัก ถ้าใส่เคสคงกระชับมือกว่านี้เวลาใช้งาน

เรื่องวัสดุและการออกแบบดีไซส์ ต้องบอกว่าทำออกมาดีเกินค่าตัวไปไกลมากครับ งานดีจริง วัสดุนี่หายห่วง

ระบบปฎิบัติการ

Nubia Z11 Max ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 marshmallow ครอบทับด้วย Nubia UI 4.0 อีกที เมนูและการปรับแต่งต่างๆ ยังยึดหลักมาจาก marshmallow แทบทั้งหมด จะมีแค่หน้าตาไอคอน UI เท่านั้นที่เพิ่มเข้ามา ในตัวเครื่องไม่มีธีมให้เปลี่ยนนะ เรียบๆง่ายๆไม่หนักเครื่อง

ประสิทธิภาพตัวเครื่อง

Nubia Z11 Max มาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core Qualcomm Snapdragon 652 ความเร็ว 1.8GHz (GPU) Adreno 510 ชิปเซ็ทชุดนี้บอกได้เลยว่าเร็วมากๆครับ เพียงพอต่อการใช้งานทั้งโซเชียลและสายเล่นเกมส์

RAM 4GB เหลือใช้งานจริงราวๆ 2.5GB เพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน ถึงแม้จะใช้งานแบบ multi window ที่รันแอ๊พพร้อมกัน

ROM 64GB เหลือใช้งานราว 52GB พื้นที่เก็บข้อมูลขนาดนี้น่าจะเพียงพอต่อการลงแอ๊พและเก็บข้อมูลนะครับ ถ้าใครยังไม่พอ ตัวเครื่องก็ยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ micro sd ได้อีกสูงถึง 200GB กันเลยทีเดียว และยังรองรับ OTG อีกด้วยครับ

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD 1080p 1080×1920 พิกเซล 368 ppi พร้อมครอบทับด้วยกระจกขอบโค้ง 2.5D การแสดงผลสวยงามมากๆ น่าจะสวยสุดแล้วในเลทราคาต่ำกว่าหมื่นในเวลานี้ การเกลี่ยสี ความสว่างหน้าจอ ให้มาแบบดีมาก สวยจริง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ หรือท่องโซเชียล ถ้าหน้าจอสวย ทำให้เราอยากใช้งานนานๆ สายตาไม่ล้า

การปรับแต่งหน้าจอ จะมีให้เลือกปรับนิดหน่อยครับ หน้าจอรองรับมัลทิทัชได้ 10 จุด ตัวหนังสือสามารถปรับขนาดได้และแบ่งการใช้งานได้จอหน้าจอพร้อมกัน เรียกได้ว่า ใช้พื้นที่ได้ครบมากและคุ้มมาก

ดูหนัง-ฟังเพลง

โหมดฟังเพลงของ  Nubia Z11 Max จะใช้เสียงของ WCD9335 รองรับระบบเสียง Dolby 7.1 ในตัวเครื่องจะมีโหมด Sond dffect ให้เลือกปรับใช้งานตามความถนัดของเราครับ ตัวเครื่องยังรองรับ 24bit/192 kHz เสียงผ่านหูฟังผมว่าเสียงดีเลย ส่วนลำโพงตัวเครื่องที่ใช้เทคโนโลยี smart advanced PA เสียงดังมากขึ้นจริง แต่ตำแหน่งเสียงมันแปลกๆไปนิด น่าจะเพราะตำแหน่งลำโพงมีแค่ตำแหน่งเดียว

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์วาย สามารถถ่ายกว้าง 80 องศาได้ มีโหมดบิวตี้มาให้ใช้งาน หรือจะบิวตี้แบบเรียลไทม์ก็ได้ครับ ใช้งานเวลาใช้งานแบบวีดีโอคอลล์

ภาพถ่ายจากกล้องหน้า สภาวะแสงน้อย

กล้องหลังความละเอียด  16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED แบบ Dual Tone ใช้เซ็นเซอร์ของ sony IMX298 รูรับแสง F2.0 โหมดการถ่ายภาพเยอะมากๆ เยอะจริงครับ  Nubia เขาขึ้นชื่อเรื่องกล้องถ่ายภาพอยู่แล้ว และตัว Nubia Z11 Max ถึงราคาจะไม่สูงมากนัก แต่ก็ให้มาครบจริง

สามารถเลือกจุดโฟกัสและวัดแสงแบบอิสระ ปรับค่าสปีดชัตเตอร์ได้ไกลสุด 20.30 นาที เผื่อใครจะเอาไปถ่ายทางช้างเผือกช่วงเทศกาลหน้าหนาว

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง Nubia Z11 Max

มาโหมดมืออาชีพดูบ้างครับ ปรับตามเมนูที่ผมลงให้เลยนะครับ สปีด 6-8 วิ

คุณสมบัติพิเศษ

การใช้งานพร้อมกันสองหน้าจอ Split Screen 2.0 สามารถแบ่งหน้าจอออกเป็นสองส่วน เลือกอัตราส่วนหน้าจอใช้งานได้ ทั้งแบบตั้งและแบบนอน ยืดหยุ่นเวลาใช้งานได้ดีมาก จะใช้แอ๊พไหนก็ได้ไม่จำกัด

การใช้งาน Edge gestures เช่น รูดขอบหน้าจอขึ้นลง เพื่อปรับความสว่างหน้าจอ / ดับบลิลคลิกที่หน้าจอเพื่อเป็นเมนูกลับ เลื่อนขอบจอซ้ำๆกันเพื่อเร่งความเร็วโทรศัพท์

และสามารถย้ายปุ่มกดได้ตามความถนัดครับ

รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C

ระบบสแกนนิ้ว สามารถจดจำลายนิ้วมือได้ 5 นิ้ว และใช้งานร่วมทั้งการปลดล็อคและการถ่ายภาพ

แบตเตอรี่

แบตขนาด 4,000 mAh รองรับ Quick Charge 3.0 ผมลองชาร์ทจาก 15-100% ใช้เวลาราวๆชั่วโมงครึ่ง เมื่อแบตเต็ม 100% ใช้งานได้ครบวันเลยครับ ดูตัวเลขจะน้อยไปนะสำหรับจอ 6 นิ้ว แต่เท่าที่ใช้งานมาซักพัก แบตอึดโครตๆ เซลล์แบตคงมีคุณภาพสูงมากๆถึงให้เวลาใช้งานได้ยาวนานขนาดนี้ ผมใช้งานหนักๆ(แต่ไม่เล่นเกมส์) ถ้าถึงค่ำยังเหลือเกือบ 30% เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ประทับใจเรื่องแบตครับ

 

สรุป

ด้วยราคาค่าตัว Nubia Z11 Max เปิดมาที่ 8,990 บาท กับสเป็คที่ได้มาผมว่าคุ้มมากๆ ยิ่งใครต้องการใช้งานหน้าจอใหญ่ แสดงผลสวยๆ เน้นแบตอึดๆ ตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ มองยังไงก็คุ้ม มันให้มาครบจริง ไม่รู้จะบ่นให้มันจุดไหนดีถ้ามองที่ราคาและปริมาตรที่ได้รับ

ข้อสังเกตุ

ไม่รองรับ Full Netcom 3.0 / ถาดซิมแบบไฮบริด / สแกนนิ้ว ติดบ้าง บางทีต้องกระตุ้นจอก่อนค่อยติด (น่าจะเป็นเฟริมแวย์ตัวทดลองครับ เห็นทาง Nubia จะแก้ไขก่อนปล่อยตัวขายจริงออกมา)

ช่องทางจำหน่ายครับ เร็วๆนี้เดี๋ยวมีวางหน้าร้านที่บิ๊กซี ตามด้านล่างรูปน้องเขาเลย ตอนนี้มีเฉพาะสั่งออนไลค์ กด http://store.nubia.com/th/product/Z11Max/index.html

 

เดี๋ยวเรามีเกมส์แจก หมวกและตุ๊กตา รอรายละเอียดนิดครับ ในเพจ 108Gadget ลุงยามขอลาเพียงแค่นี้เน้อ เจอกันใหม่ครับผม