รีวิว Huawei nova 3i สมาร์ทโฟนกล้อง 4 ตัว รุ่นแรกของโลก พร้อมเทคโนโลยี AI ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณง่ายขึ้น และสวยขึ้น !

0

เปิดตัวไปแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากทางค่าย Huawei จะมาพร้อมกันทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกันครับ จะมีรุ่น Huawei nova 3 และ nova 3i จุดเด่นของทั้งสองรุ่นนี้จะมากับกล้อง 4 ตัว พร้อมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ช่วยให้การถ่ายภาพ ง่ายขึ้น สวยขึ้น และเติมเต็มรูปแบบการถ่ายภาพแบบเดิมๆในส่วนของ AR เข้ามาให้การถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้นนั้นเองครับ

Huawei nova 3i มาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดของทางค่าย นั้นคือ Kirin 710 ความเร็ว 2.2GHz พร้อมหน่วยประมวลผลพิเศษ NPU / GPU Mali-G51 พร้อมเทคโนโลยี GPU Turbo ชิปประมวลผลชุดนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานในทุกๆด้าน รองรับการเล่นเกมส์ที่ดีขึ้นเพราะใช้เทคโนโลยี GPU Turbo นั้นเองครับ พร้อมกับกล้อง 4 ตัว ที่รองรับเทคโนโลยี AI ในราคาค่าตัวไม่ถึงหมื่น

วัสดุและการดีไซน์

Huawei nova 3i บอดี้แบบ Metal-Glass ฝาหลังเป็นกระจก 2.5D เพิ่มความสวยงามด้วยการไล่เฉดสีแบบ Gradient Design ของฝาหลัง ทำให้ตัวเครื่องสวยงามยิ่งขึ้นเมื่อฝาหลังสะท้อนกับแสงครับ ส่วนรุ่นที่ผมรีวิวจะเป็นสี  Iris Purple สีน้ำเงินไล่เฉดสีไปทางสีม่วงนั้นเอง

กรอบตัวเครื่องวัสดุจะเป็นโลหะ เพิ่มความสวยงามและคงทน

สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงผ่านหูฟัง ตัวเครื่องยังมีช่องใช้งาน 3.5 มม. ให้ปกตินะครับ ไม่หนีหายไปไหน / ช่อง micro USB / ไมค์สนทนา และ ลำโพงตัวเครื่อง

ด้านขวาจะมรปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power

ด้านบนจะมีไมค์ตัดเสียงรบกวน

ฝั่งซ้ายตัวเครื่องจะเป็นช่องถาดซิมการ์ด

ถาดซิมจะเป็นแบบไฮบริด ต้องเลือกระหว่างการใช้งานสองซิมกับเพิ่มหน่วยความจำ

*** เนื่องจาก Huawei nova 3i ให้หน่วยความจำภายในตัวเครื่องมามากถึง 128 GB ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องหน่วยความจำจะเต็มอีกต่อไปครับ และหน่วยความจำภายในตัวเครื่องที่สามารถอ่านไฟล์ได้ความเร็วมากกว่า microSD Class 10 ได้มากกว่า 3 เท่า ผมจึงไม่อยากแนะนำให้เพิ่มหน่วยความจำภายนอก เพราะคุรภาพของหน่วยความจำภายในทำงานได้ดีกว่านั้นเอง 128 GB เหลือๆ

สำหรับการใช้งาน 2 ซิม ตัวเครื่องรองรับ Dual 4G LTE / Dual VoLTE นะครับ หมดกังวลเรื่องการใช้งานสองซิมอีกต่อไป และให้เสียงคมชัดยิ่งขึ้นกับ VoLTE และพิเศษสุด สามารถโทรผ่าน WIFI VoWifi ได้ด้วยนะ ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆในราคาต่ำกว่าหมื่นจะมาพร้อมฟังก์ชั่นนี้

หน้าจอ FullView Display แบบ TFT LCD (IPS) ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) 409ppi อัตราส่วน 19.5:9 กระจกครอบทับ 2.5D เน้นความโค้งมน

ในส่วนของหน้าจอด้านบนจะมีติ่งหรือน็อต เราสามารถปกปิดด้วยแอ๊พด้านในได้นะครับ สำหรับคนที่ไม่ชินกับการมีติ่งบนหน้าจอ (พร้อมรุปประกอบ) หน้าจอสามารถปรับโทนสีได้ตามใจเราเลย และมีโหมดถนอมสายตามาให้ สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้ และปุ่มนำทางบนหน้าจอสามารถย้านสลับตำแหน่งได้

 

กล้องถ่ายภาพ

Huawei nova 3i  ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายภาพ เพราะมากับกล้องมากถึง 4 ตัว และยังนำเทคโลโลยีใหม่ๆเข้ามาช่วยในการถ่ายภาพ สำหรับสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นบาท ต้องบอกว่าว๊าวมากๆเลยครับ

กล้องหน้า

กล้องหน้าคู่ Dual cameraความละเอียด 24+2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 เทคโนโลยีการถ่ายภาพ AI และมี AI + HDR Pro มาให้ด้วยเพื่อการชดเชยแสง และสามารถใช้แสงจากหน้าจอเพื่อเพิ่มความสว่างให้สำหรับเซลฟี่ในที่มืด โหมดบิ้วตี้สามารถปรับการใช้งานตั้งแต่ 0-10

กล้องหน้ามี AI จดจำฉากได้ 8 ประเภท (ท้องฟ้า / พืช / ดอกไม้ / ทะเล / เวที / กลางคืน / ห้อง / หิมะ)

ฟีเจอร์ 3D Face Recognition ปรับความสวยงามบนใบหน้า สามารถปรับได้ 5 รูปแบบ และยังสามารถ เปิด-ปิด โหมดโบเก้ได้ด้วย

ภาพจากกล้องหน้า

กล้องหลัง

กล้องหลัง Dual camera ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด ƒ/2.0 เทคโนโลยีการถ่ายภาพ AI Master Photography

กล้องหลัง AI จำแนกได้ 22 ซีนแบบเรียลไทม์ (ท้องฟ้า / ดอกไม้ / พืช / หมา / แมว / เวที / อาหาร / Text / หิมะ / บุคคล / ทะเล / พระอาทิตย์ขึ้น / พระอาทิตย์ตก)

3D Qmoji อิโมจิขยับตามใบหน้า และมีเพิ่มเอฟเฟ็กต์หรือแม้แต่ภาพพื้นหลังตัวการ์ตูนมาให้ เพิ่มความสนุกสนานกับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

โหมดกล้องถ่ายรูป

รูปถ่ายจากกล้องหลัง Huawei nova 3i โหมด auto

ภาพโหมดปกติและเปิด AI

ภาพโหมด Portrait หน้าชัดหลังเบลอ

ภาพโหมด pro

ภาพโหมดกลางคืน

 

ประสิทธิภาพการทำงาน

Huawei nova 3i มาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดของทางค่าย Hisilicon Kirin 710 ความเร็ว 2.2GHz พร้อมหน่วยประมวลผลพิเศษ NPU / GPU Mali-G51 พร้อมเทคโนโลยี GPU Turbo  ตอบโจทย์การใช้งานในทุกๆด้าน เล่นเกมส์หรือท่องโลกอินเตอร์เน็ต

สำหรับการเล่นเกมส์ ถือว่าสมูทขึ้นจริงครับ สำหรับคนที่ยึดติดว่า  Mali ไม่เหมาะกับการเล่นเกมส์ รอบนี้คงได่ทบทวนความเชื่อเก่าๆได้แล้ว รอบนี้เขาทำมาดีจริง

หน่วยความจำภายใน RAM 4 GB / ROM 128 GB เซนเซอร์ต่างๆมีมาให้ใช้งานครบครันและการจับสัญญาณ GPS ทำได้ดีมาก จับได้รวดเร็วและแม่นยำ ตัวเครื่องรองรับ Dual 4G LTE / Dual VoLTE นะครับ ส่วนของ wifi จะรองรับ 2.4 GHz เท่าที่ผมได้ทดสอบจับความเร็วของ wifi จับได้ถึง 70 mb ถือว่าเร็วใช้ได้เลยนะเนี้ยะ

ระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ความจุ 3,340 mAh ใช้งานทั้งวันสบายๆเลยครับ

ระบบความปลอดภัย จะมีทั้งสแกนลายนิ้วมือและปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า ตำแหน่งของสแกนนิ้วจะอยู่ด้านหลังตัวเครื่องนะครับ

ระบบปฎิบัติการ

Huawei nova 3i มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.2 ทำงานได้ไหลลื่นดี การแจ้งเตือนมีทั้งแจ้งเตือนแบบเสียง / ไฟแสดงการแจ้งเตือนตรงตำแหน่งลำโพงสนทนา และจุดไข่ปลาตรงไอคอนของแอพด้วยเช่นกัน ส่วนธีมก็มีให้โหลดมาใช้ฟรีเช่นเดิมครับ

สามารถใช้งาน app คู่ได้เลยนะครับ กรณีต้องการแยกการทำงาน ส่วนตัวและที่ทำงาน

แยกการใช้งานสองจอได้เช่นกันครับ

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นโหมดปาร์ตี้ โดยการรวมสมาร์ทโฟนเพื่อเปิดเพลงตามชื่อโหมดเลยครับ สามารถรวมได้สูงสุด 8 เครื่อง

สรุปการใช้งาน

Huawei nova 3i สมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นบาทแต่ให้มาครบจริงๆ การออกแบบตัวเครื่องสวยงามน่าถือใช้ หน้าจอแสดงผลที่สวยงาม กล้องถ่ายภาพที่ให้คุณภาพดีมากๆและใช้งานง่ายและสนุกยิ่งขึ้นกับเทคโนโลยี AI เมื่อถ่ายภาพเยอะการเก็บข้อมูลต่างๆก็สำคัญไม่แพ้กัน nova 3i มาพร้อมกับหน่วยความจำมากถึง 128GB สามารถเก็บภาพต่างๆได้มากจุใจ ในส่วนประสิทธิภาพการมาพร้อมชิปประมวลผลรุ่นใหม่ถือว่าแรงมากครับ ในงบต่ำกว่าหมื่นบาทในเวลานี้ถ้าจะหาสมาร์ทโฟนดีๆไว้ใช้งาน Huawei nova 3i จำเป็นต้องมี

SPEC ตัวเครื่อง

 • หน้าจอแสดงผลแบบ TFT-LCD (IPS) กว้าง 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9
 • หน่วยประมวลผล : Kirin 710 Octa Core ความเร็ว 2.2 GHz
 • GPU : Mali-G51 MP4
 • RAM 4 GB
 • ROM 128 GB รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD สูงสุด 512GB
 • รองรับ Dual 4G และ Dual VoLTE
 • ระบบปฎิบัติการ Android 1 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.2
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ และปลเล็อคด้วยใบหน้า
 • มี AI Game Suite สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ
 • กล้องหน้าคู่ ความละเอียด 24+2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,340 mAh